Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Phòng, chống dịch bệnh và đói, rét cho đàn vật nuôi

(Cập nhật lúc: 31/10/2018 08:24:59 )

Những ngày qua, Bắc Kạn cũng như nhiều tỉnh, thành miền Bắc đã đón đợt không khí lạnh đầu tiên của năm 2018, do nền nhiệt độ thay đổi khiến đàn vật nuôi giảm sức đề kháng gây nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, thương hàn. Trước tình hình này, các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh và đói, rét trên đàn gia súc, gia cầm.


Nông dân xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm thu gom rơm, rạ dự trữ thức ăn cho gia súc trong vụ đông

Toàn tỉnh hiện có tổng đàn đại gia súc trên 78.000 con, đàn lợn trên 163.000 con, đàn dê 30.000 con, đàn gia cầm gần 1.475 triệu con. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra các ổ dịch lớn trên đàn gia súc, gia cầm, có một số ổ dịch nhỏ xuất hiện nhưng đã được khống chế kịp thời.

Thời điểm hiện tại, thời tiết đã chuyển mùa, nền nhiệt độ thay đổi nên các loại vi khuẩn, vi rút có điều kiện thuận lợi phát triển làm gia tăng nguy cơ gây bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch tả, tai xanh trên đàn lợn, cúm gia cầm, Niu - cát - xơn trên đàn gia cầm; Bệnh dại trên chó mèo và một số bệnh thường gặp trên đàn vật nuôi trong mùa đông như thương hàn, hen suyễn… Hiện các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tăng cường công tác giám sát dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn hướng dẫn người chăn nuôi sửa chữa chuồng trại, thu gom rơm, rạ dự trữ thức ăn cho gia súc trong vụ đông.

Dự báo, trong thời gian tới, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, các đợt rét đậm, rét hại, mưa phùn và độ ẩm cao có thể xảy ra. Vì vậy, cùng với sự vào cuộc của các ngành, địa phương, người chăn nuôi cần thận trọng, không chủ quan trong phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi, đề cao cảnh giác với các yếu tố dễ phát sinh dịch bệnh; Chủ động các phương án phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ an toàn đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh, phục vụ nhu cầu thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019./.

Thu Cúc
Sign In